สถานการณ์โรคระบาดน่ากลัวมากขึ้นเรื่อย ๆ หลายคนคงอยากเก็บตัวอยู่แต่กับบ้านเพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อจากภายนอก แต่รู้หรือไม่ว่าการที่เราอยู่บ้านนาน ๆ หรือต้อง Work from Home

อย่างไม่รู้ว่าจะได้กลับไปทำงานที่ออฟฟิศเมื่อไหร่อาจทำให้เราติดนิสัยจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตในบ้านจนส่งผลเสียต่อร่างกายได้ด้วยดังนั้นวันนี้น้องเม็ดเหลืองขอให้ทุกคนมาดูว่าอยู่ติดบ้านครั้งนี้มีข้อเสียอะไรบ้าง เพราะ Work from Home นี้เราต้องรอดสำหรับวัยเรียนในช่วงเวลาปกติคงได้ไปโรงเรียนได้เจอเพื่อนได้ทำกิจกรรมกับเพื่อน คงมีความสุขไม่น้อย แต่เวลาแบบนี้ก็คงจะน้อง ๆก็คงจะเหงากัน บางคนก็อาจรู้สึกหมดไฟในการเรียนออนไลน์ดังนั้นสำหรับในเรียน

คำแนะนำในการปรับตัวช่วงเรียนออนไลน์นี้ให้ทุกคนได้รู้

  1. การไม่ตื่นไม่ทันเรียนในตอนเช้า ควรจะตื่นก่อนเวลาเรียน 1 ชั่วโมงเพื่อจะได้มีเวลาในการเตรียมตัวอย่างอาบน้ำ ทานข้าวเช้า
  2. เรียนไปอยู่ดี ๆ ก็ง่วง อาการง่วงนี้สามารถแก้ได้ง่าย ๆโดยก่อนที่จะเข้าเรียนให้เตรียมน้ำเปล่าหรือน้ำหวานไว้จิบแก้ง่วง หรือใครจะเตรียมเยลลี่ที่มีรสเปรี้ยวไว้แอบกินตอนง่วงก็ได้
  3. ไม่มีสมาธิและเรียนไม่เข้าใจปัญหานี้ไม่ว่าจะเรียนในห้องหรือเรียนที่บ้านก็พบเจอได้ในข้อนี้น้องเม็ดเหลืองขอแนะนำให้น้อง ๆ อ่านหนังสือในบทเรียนที่คุณครูจะสอนในวันรุ่งขึ้นก่อน และเมื่อเรียนเสร็จก็กลับมาทบทวนอีกครั้ง ถ้าทำตามนี้น้องเม็ดเหลืองรับรองเลยว่าน้อง ๆ จะเข้าใจบทเรียนอย่างแน่นอน!

ในวัยทำงานการได้ทำงานที่บ้านหลายคนอาจมองว่าเป็นสิ่งที่สุดแสนจะเพอร์เฟกต์เพราะไม่ต้องรีบตื่นเช้า ๆ และไม่ต้องเผื่อเวลาในการเดินทางไปทำงาน
แต่รู้หรือไม่หากคุณสังเกตตัวเองดี ๆ คุณจะพบว่าตัวเองแทบไม่ได้ขยับตัวไปไหนเลย มักจะนั่งทำงานนาน ๆ ไม่ลุกไปกินน้ำ หรือเข้าห้องน้ำ และแม้แต่ช่วงพักกลางวัน หากคุณอยู่ที่ออฟฟิศคุณยังได้เดินไปร้านข้าวหาขนมหรือกาแฟกินบ้าง

แต่เมื่อคุณทำงานที่บ้านแม้แต่ในช่วงพักกลางวันบางคนก็เอาข้าวมานั่งกินหน้าคอมด้วยซ้ำเพื่อความสะดวกและนอกจากพฤติกรรมเหล่านี้อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในอนาคตได้อะไรบ้างไปดูกัน

  1. การนั่งผิดท่า ถือว่าเป็นปัญหาหลักที่จะทำให้เราเสียสุขภาพหลังได้มากที่สุด เพราะหลายคนนั่งผิดท่าโดยไม่รู้ตัว อย่างการนั่งหลังงอ นั่งแบบกึ่งนั่งกึ่งนอนท่านั่งเหล่านี้อาจให้ความรู้สึกสบายในขณะนั้น แต่หากนั่งในท่าดังกล่าวเป็นเวลานาน ๆ จนติดเป็นนิสัยสุขภาพหลังของคุณอาจย่ำแย่จนการนวดคลายเส้นที่เคยได้ ผลอาจใช้ไม่ได้อีกต่อไป ดังนั้นท่านั่งในการทำงานควรเป็นท่าที่เหมาะสมหลังต้องตรงข้อศอกควรตั้งฉาก 90 องศา ความสูงของเก้าอี้ควรให้ระดับสายตาและหน้าจออยู่ในระดับเดียวกัน
  2. ปัญหาที่พบได้ทั่วไปคือการทำงานแบบลืมวันลืมคืน แน่นอนว่าข้อดีของการทำงานที่บ้านคือเราสามารถจัดมุมทำงานในแบบที่เราชื่นชอบได้และนั่นทำให้เราสามารถนั่งทำงานในมุมนั่นได้ยาวนานมากขึ้นอย่างมีความสุข แต่ในทางกลับกันในสภาพแวดล้อมที่เราชื่นชอบและงานที่ติดพันก็อาจทำให้เราลืมวันเวลาได้จนบางครั้งกว่าจะรู้ตัวอีกทีอาจเลยเวลาพักเที่ยงมานานแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้กินข้าวเที่ยง พฤติกรรมดังกล่าวนี้อาจก่อให้เกิดอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะได้ ดังนั้นควรตั้งนาฬิกาปลุกเอาไว้ในเวลาพักเที่ยง และตั้งนาฬิกาปลุกทุกครึ่งชั่วโมงเพื่อลุกขึ้นยืนและเดินไปเข้าห้องน้ำป้องกันเส้นยึดจากการนั่งท่าเดิมเป็นเวลานาน

หากการ Work / Study From Home ครั้งนี้ทำให้คุณปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว หรือมีไข้ คุณสามารถใช้บาคามอล ยาพาราเซตามอลเพื่อรักษาอาการเบื้องต้นได้

แต่หากมีอาการแทรกซ้อนหรือหายช้ากว่าปกติทั้ง ๆ ที่คุณดูแลตัวเองอย่างดีแล้วเราแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป