สถานการณ์รอบตัวส่งผลให้ในยุคปัจจุบันคนวัยทำงานในพื้นที่กรุงเทพมหานครถูกความเครียดขโมยความสุขไป ซึ่งบางคนก็ไม่รู้ตัวว่าเครียด
หรือบางคนก็รู้ตัวว่าเครียดแต่ทำอย่างไรก็ไม่หายที่จริงแล้ววิธีการคลายเครียดมีหลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับแต่คนว่าใครทำสิ่งไหนแล้วสบายใจ

เมื่อสบายใจก็สามารถคลายเครียดลงได้ ความสบายใจ คือหัวใจหลักในการปลดปล่อยตัวเองให้ออกจากความเครียด ความกังวลใจ หรือความไม่สบายใจ ดังนั้นวิธีคลายเครียดที่หลายคนเลือกทำคือ หากิจกรรมที่ทำแล้วเกิดความสบาย ทำแล้วได้เป็นตัวเอง อย่างเช่น การเขียนระบายความเครียดลงในสมุดบันทึก การดูซีรีส์ รดน้ำต้นไม้ ทำอาหารทำขนม หรือแม้แต่การเล่นเกมส์

ดังนั้นหากคุณมีความเครียดที่ไม่รู้ว่าจะแก้ยังไงให้ลองทำกิจกรรมที่ตัวเองชอบ หรืออีกวิธีที่เราจะนำเสนออย่างการกินลดความเครียด ซึ่งหลายคนอาจนึกไม่ถึงว่าการกินจะช่วยได้อย่างไร แล้วต้องกินอะไรถึงจะลดความเครียดได้ ลองไปดูกัน

1. เนื้อหมูสันในและสันนอก

เนื้อหมูนั้นอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 โดยในเนื้อหมูสันในและสันนอก 100 กรัม ซึ่งจะมีวิตามินบี 1 ถึง 0.90 – 0.98 มิลลิกรัม โดยปริมาณวิตามินบีที่ร่างกายต้องการคือ วันละ 1.1 – 1.4 มิลลิกรัม ซึ่งหากเราทานเนื้อหมูสันในและสันนอกวันละ 100 กรัมก็จะรับวิตามินบี 1 เพียงพอในแต่ละวัน เพื่อช่วยลดความเครียด อีกทั้งในเนื้อหมูยังอุดมไปด้วยโปรตีนที่สำคัญในการสร้างฮอร์โมนและสารสื่อประสาทที่ช่วยป้องกันและบรรเทาความเครียดได้

2. ถั่วต่างๆ

ถั่วต่าง ๆ อุดมไปด้วยแมกนีเซียม วิตามินบี แมกนีเซียม ซีลีเนียม และ ซิงค์ โดยเฉพาะแมกนีเซียมเป็นแร่ธาตุที่สำคัญในการสังเคราะห์สารเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนี้แมกนีเซียมยังเป็นแร่ธาตุมีบทบาทสำคัญในการสร้างความสมดุลของฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกาย ส่งผลช่วยให้ร่างกายจัดการความเครียดและป้องกันโรคที่เกิดจากความเครียดได้

3. กล้วย

กล้วย 1 ผลให้พลังงานเพียง 80 กิโลแคลอรี แต่อุดมไปด้วยวิตามินบีช่วยลดความเหนื่อยล้าและช่วยลดความเครียด แมกนีเซียมซึ่งมีบทบาทสำคัญในการทำให้รู้สึกผ่อนคลายและกรดอะมิโนทริปโตเฟน เมลาโทนิน ทำให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น

4. นมและโยเกิร์ต

นมและโยเกิร์ตอุดมไปด้วยแคลเซียมที่มีบทบาทสำคัญในการทำให้ผ่อนคลาย ไม่ให้รู้สึกหงุดหงิดง่าย และมีกรดอะมิโนทริปโตเฟน เมลาโทนิน ช่วยให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น

5. ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี

กีวี่ ส้ม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการช่วยลดความเครียด ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง และช่วยให้ผิวพรรณสวยงาม

อาหารช่วยลดความเครียดบางข้อคุณอาจกินเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ถ้าหลังจากนี้ร่างกายได้รับสารอาหาร และการพักผ่อนที่เพียงพอจะทำให้ร่างกายฟื้นฟูได้ดี และจะยิ่งทำให้มีอารมณ์ที่ดี ทุกเช้าที่ตื่นมาก็จะสดชื่นรับวันใหม่

เรียบเรียงโดย ภก.ภรร์ชัยญ์ ลิมปิฐาภรณ์

ขอบคุณข้อมูลจาก
Sanook
Webmd
Webmd/slideshow-calming-foods
Exploreim.ucla.edu